1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Kinh Doanh
  4.  › 
  5. Doanh Nhân

Chương Tailor và chuyện về người mang hoài bão đưa Veston Việt sánh tầm quốc tế

Một cửa hàng nhỏ cắt may vest thủ công 25 năm trước nay đã trở thành một chuỗi showroom veston cao cấp nổi tiếng từ Nam chí Bắc mang tên Chương Tailor. “Ông hoàng của suit bespoke” là danh xưng người ta dành tặng cho Dương Văn Chương – ông chủ của thương hiệu này.

Chặng đường “khai sinh” thương hiệu

 

Có cha là một nghệ nhân may vest thủ công nên ngay từ nhỏ, ông chủ Chương Tailor đã có niềm đam mê đặc biệt với những bộ vest may tay truyền thống. Niềm say mê của người khai sinh Chương Tailor với những bộ vest lớn đến mức ông đã từng hoàn thành việc cắt tay 52 bộ vest trong vòng 1 ngày đêm.

 

Ông hoàng suit cao cấp Dương Văn Chương – người khai sinh ra thương hiệu Chương Tailor lẫy lừng hiện nay

 

Mang tư tưởng tiến bộ, ông chủ Chương khi ấy đã quyết định theo học quy trình may bài bản từ thị trường Pháp. Năm 1999, ông chủ Chương quay về nối nghiệp gia đình. Đến năm 2002, thương hiệu Chương Tailor chính thức “chào hàng” thị trường Việt.

 

 

Thương hiệu Chương Tailor “thuở sơ khai” mới chỉ có vỏn vẹn 3 cửa hàng nhỏ: một trong Sài Gòn và hai ngoài Hà Nội. Khi được tiếp quản từ cha, ông chủ Dương quyết định mở 6 showroom ngoài Hà Nội, đưa toàn bộ quy trình may đo chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc kết hợp quy trình hiện đại với tay nghề may của các nghệ nhân truyền thống sẽ khiến cho sản phẩm vừa tinh tế lại vừa đẳng cấp.

 

Một trong những showroom đẳng cấp mang tầm quốc tế của hệ thống thương hiệu Chương Tailor

 

Để thương hiệu Chương Tailor có chỗ đứng trên thị trường như hiện nay, ông chủ Chương đã phải lặn lội đi khắp cả nước để thuyết phục các nghệ nhân, thợ may lành nghề về làm cho mình. Thế mới thấy câu nói đầy tự hào của ông chủ Chương thật chẳng phải chuyện dễ: “Tôi tự tin rằng những thợ giỏi nhất Việt Nam hiện nay tôi đã gom về hết rồi. Họ là những người đã gắn bó và có kinh nghiệm trong nghề đến hàng chục năm”.

 

Những bộ suit cao cấp có giá vài trăm triệu đồng

 

Giá trị những bộ vest của Chương Tailor được định vị bằng chất lượng, thương hiệu và dịch vụ theo quy trình chuẩn hóa quốc tế. Công đoạn may dẫu quan trọng nhưng chỉ chiếm từ 30-40% giá trị sản phẩm. Các bộ vest của Chương Tailor được cắt may thủ công một cách tỉ mỉ, trau chuốt đến từng đường kim mũi chỉ bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã “chín nghề” nên đặc biệt rất ôm người, không vặn vẹo, đấu kẻ từ A – Z…

 

 

Dịch vụ 5 sao là yếu tố tiên quyết làm nên giá trị của các bộ vest trăm triệu. Theo ông chủ Chương, hình ảnh cửa hàng sẽ tạo ấn tượng đầu tiên với các vị khách: cách ăn mặc của nhân viên, cách tiếp đón và tư vấn sản phẩm, cửa hàng có được trang trí chuyên nghiệp không… và đó là các yếu tố được đầu tư toàn diện tại các showroom của Chương Tailor.

Trong phòng sáng tạo của Chương Tailor luôn đặt trang phục của 5 thương hiệu Suit nổi tiếng nhất thế giới để so sánh và học hỏi độ hoàn hảo tuyệt đối trong các sản phẩm. “Về thương hiệu có thể thua kém họ nhưng về chất lượng thì tuyệt đối phải bằng hoặc hơn”. Đó là lý do khiến các bộ suit của Chương Tailor có giá từ 10-20 triệu đồng chỉ là hàng bình thường, còn các sản phẩm cao cấp sẽ có giá từ 100-600 triệu đồng.

 

 

Nguyên liệu vải siêu cao cấp đã làm nên các bộ vest độc đáo với mức giá “khủng” tại Chương Tailor. Đó là những loại vải được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu làm từ lông tơ cổ và vai của lạc đà không bướu Vicugna – loại vải siêu nhẹ, siêu bền và mặc vô cùng mát. Giá trị của loại vải này nằm ở chỗ mỗi con lạc đà chỉ cho 500g len mỗi năm và phải mất 2 năm sau mới có thể cho thu hoạch lần nữa.

 

 

Khách hàng cũng có thể dệt tên riêng trên vải để tạo thành những họa tiết độc quyền, loại cao cấp nhất là dược dệt bằng sợi vàng 22K. Loại vải đặc biệt này thường phải mất ít nhất 3 tháng để hoàn thành.

 

Ước mơ đưa Chương Tailor thành đế chế thời trang trường tồn

 

Qúa trình đưa Chương Tailor trở thành thương hiệu veston cao cấp là cả một quãng thời gian đầy khó khăn, thử thách. Nếu trong quá khứ Chương Tailor đi theo con đường cắt may truyền thống thì bây giờ nó hẳn đã “già” và lụi tàn như bao nhà may khác.

 “Tôi muốn thương hiệu của mình có tuổi đời như một tòa thánh Vatican hay một đấu trường La Mã”. Đó là ước muốn xây dựng một thương hiệu thời trang đẳng cấp, dẫu có trải qua bao nhiêu năm thì người ta vẫn mãi nhớ đến cái tên của nó như một công trình nổi tiếng của thế giới của ông chủ Chương Tailor.

 

 

Trong điều kiện rất ít các nhà may vest ở Việt Nam có thể phát triển thành một thương hiệu lớn mạnh thì ông chủ Chương Tailor vẫn mang hoài bão đầy tính thử thách: “Tham vọng của tôi trong 5 năm tới là mình có thể mở cửa hàng may tại châu Âu, nếu có thể thì địa điểm sẽ là con đường thời trang Savile Row (Anh). Và người Việt khi nhìn thấy tòa nhà của Chương Tailor sẽ nhận ra thương hiệu của nó như khi họ thấy các cửa hàng của Hermes hay Louis Vuitton vậy”.

 

 

 

Các bộ vest của Chương Tailor được làm ra với tiêu chí “ai cũng có thể mặc đẹp” cho dù họ có những khiếm khuyết về cơ thể. Lấy chính bản thân làm ví dụ minh chứng: “chân ngắn, lưng dài, bụng to, nặng 78 kg” thì khó có thể mặc vest đẹp, tuy nhiên với cách biến tấu riêng ông chủ Chương vẫn có thể mặc vest “đúng chuẩn” và lịch lãm.

 

 

“Bây giờ tôi chỉ mặc vest của Chương Tailor thôi, 365 ngày đều mặc vest, nóng đến 40 độ vẫn mặc vest trong điều hòa vì nó đã là sở thích và đam mê rồi. Dù có mua được mảnh đất lãi hàng chục tỉ tôi cũng không vui bằng việc một bộ vest vừa mới được lên kệ đâu” – ông chủ Chương chia sẻ.

 

 

a116
ppapachuong  -  02/08/2020
cuối cùng vẫn là thằng giàu lên do vớ được đất mà thôi

Tin cùng chuyên mục