1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sức khỏe
  4.  › 
  5. Đông Y

Lương y Lý Thị Hiền - người giữ lửa nghề làm thuốc nam quý hiếm của người Dao

Vườn quốc gia Ba Vì không chỉ nổi tiếng với núi non hùng vĩ, mà còn được biết đến như cái nôi thuốc nam của vùng phía Bắc. Người dân ở Ba Vì, sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chế biến thuốc nam. Nói đến nghề thuốc nam ở Ba Vi phải nói đến Lương y Lý Thị Hiền - người giữ lửa nghề làm thuốc nam quý hiếm của người Dao.

Vườn quốc gia Ba Vì không chỉ nổi tiếng với núi non hùng vĩ, mà còn được biết đến như cái nôi thuốc nam của vùng phía Bắc. Người dân ở Ba Vì, sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chế biến thuốc nam. Nói đến nghề thuốc nam ở Ba Vi phải nói đến Lương y Lý Thị Hiền - người giữ lửa nghề làm thuốc nam quý hiếm của người Dao.

Thuốc Nam hiệu quả an toàn, ít gây tác dụng phụ

 

Người Dao sống ở vùng núi cao Ba Vì, khi bị bệnh, họ ít có cơ hội xuống miền xuôi khám chữa, một phần do kinh tế, phần nữa là do đường núi khó đi. Khó khăn cũng chính là cơ hội, người Dao phải tự tìm hiểu và chắt lọc những tinh túy của các cây thuốc quý trên núi Ba Vì để đúc kết thành các bài thuốc chữa bệnh. Tri thức làm thuốc nam của người Dao ở xã Ba Vì, huyện Ba Vì (Hà Nội) được coi là di sản văn hóa và đang được ngành văn hóa Hà Nội cũng như chính quyền địa phương bảo tồn và phát triển.

Người Dao Ba Vì nổi tiếng với nghề làm thuốc Nam

 

Lý Thị Hiền là người con - dân tộc Dao, gia đình có truyền thống thuốc Nam. Sống với bà, từ nhỏ đã phải lên rừng kiếm ăn. Nhưng ngay khi là cô bé 10 tuổi, những cây thuốc công dụng của chúng như thế nào bà gần như thuộc lòng. Nhưng bà không quyết định theo nghề làm thuốc ngay từ đầu, cho đến tận khi chồng bà là Nguyễn Văn Sáng, bị bệnh tật sức khỏe bị tổn hại. Ông mắc chứng viêm đa khớp, rối loạn tiêu hóa mãn tính. Bà dùng vị thuốc nam được bà, thế hệ người Dao đi trước truyền lại, sức khỏe của chồng ngày càng tốt lên.

Lúc này, bà mới thấy thuốc nam là tài sản vô giá được chọn lọc qua nhiều thế hệ cha ông. Mỗi bài thuốc - là mỗi giá trị không thể đong đếm - phải lưu giữ các bài thuốc để có thể giúp người, cứu người. Từ đó 2 vợ chồng bà đã quyết định theo nghề thuốc nam vừa để chữa bệnh cho mình vừa để chữa bệnh giúp người. Cơ sở thuốc nam của 2 vợ chồng được mở hơn 30 năm nay.

 

Dù theo nghề thuốc nhiều năm nhưng vc bà vẫn học hỏi thêm nhiều bài thuốc từ những người cao tuổi ở địa phương và các khóa học do hội y học cổ truyền tổ chức. Đối với vợ chồng bà, học hỏi từ người lớn tuổi là cách tốt để lưu trữ kiến thức cha ông, vì có những cây thuốc ở đây dù không biết tên tiếng phổ thông, nhưng những người lớn tuổi lại nắm rất tốt cách chữa bệnh.

Lương y Lý Thị Hiền không ngừng học học từ người lớn tuổi trong vùng

 

Để bảo tồn cây thuốc nam quý, gia đình lương y Lý Thị Hiền đã phát triển vườn thuốc nam, từ trồng thuốc cho đến khâu chế biến bằng lò sấy. Theo kinh nghiệm được tích lũy từ đời này sang đời khác, thuốc thường được sắc uống hoặc tắm, ông bà đã nghiên cứu kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để làm cao thuốc hay cao lá thuận tiện sử dụng mà vẫn giữ được công dụng của thuốc.

Lương y còn phát triển thuốc dạng cao lá thuận tiện hơn cho việc sử dụng

 

Với Lương y Lý Thị Hiền, làm nghề thuốc nam phải có tâm, phải đọc nhiều sách, phải bắt được đúng bệnh, phải cân đối được liều lượng từng loại dược liệu, để dược liệu phát huy hết tác dụng. Nhiều bài thuốc xương khớp, viêm tai giữa, viêm xoang, dạ dày, gan thận đã chữa khỏi cho nhiều người. Lương y Lý Thị Hiền luôn làm theo lời huấn dạy của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác:Người làm nghề y phải sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật.

 

Với cái tâm và cái tầm trong nghề thuốc, ngày càng nhiều người biết đến bà, nhiều đơn vị truyền thông chủ động làm các chương trình về bà để người dân trên cả nước được biết đến.

Ảnh được cắt từ Video Hà Nội phố

 

Nhà thuốc nam Lương y Lý Thị Hiền mong muốn mang bài thuốc chữa bệnh gia truyền đến với tất cả mọi người có vấn đề về sức khỏe.

SĐT: 0978169188

Địa chỉ: Cổng Ao Vua, thôn Thiên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

 

54v2

Tin cùng chuyên mục