1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời Sống & Xã Hội
  4.  › 
  5. Gia đình

3 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc

Không gian ngủ thoải mái, điều kiện âm thanh phù hợp hay nôi nhẹ nhàng có thể giúp bé dễ ngủ sâu hơn.

 

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thể chất và trí não của trẻ. Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian và nhiều giấc ngủ hơn người lớn. Bởi vậy, việc bé quấy khóc, không chịu ngủ, ngủ không sâu khiến nhiều bố mẹ lo lắng.

 

Cho bé ngủ trong điều kiện phù hợp

Trẻ sơ sinh chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt và sự thích nghi của mình nên dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Vì thế, một không gian ngủ thoải mái, an toàn và dễ chịu sẽ khiến trẻ dễ ngủ, ngủ ngon hơn và được bảo đảm sức khỏe.

 

 

Đặc biệt, khí hậu ở Việt Nam khá khắc nghiệt so với sức đề kháng non nớt của em bé. Lý tưởng nhất là 26 đến 28 độ là khoảng nhiệt độ an toàn dành cho trẻ.

 

Vào mùa hè, nên lưu ý dùng cả máy phun sương tăng độ ẩm khi bật điều hòa để tránh khô da, viêm họng. Mùa đông, chỉ nên bật máy sưởi khi thật lạnh và để máy cách xa bé ít nhất 2 mét.

 

 

 

Nôi êm và đung đưa nhẹ

Khi đung đưa của võng hoặc nôi tác động lên các giác quan, đồng bộ hóa hoạt động của não thành hoạt động gắn liền với giấc ngủ, giúp trẻ chìm vào giấc ngủ nhanh và ngủ ngon hơn so với nằm giường. 

 

 

Tuy nhiên, nhiều gia đình lựa chọn nôi có khả năng đung đưa thay vì võng. Nhiều nghiên cứu cho thấy võng rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh non nớt của trẻ. Ngoài ra, cột sống của bé có thể bị cong vẹo do võng mềm không có khả năng nâng đỡ. 

 

 

Cho bé nghe âm nhạc và tiếng ồn trắng

Môi trường quá yên tĩnh có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ, thay vào đó, có thể chọn những bài nhạc không lời êm dịu nhẹ nhàng.

 

 

Tiếng ốn trắng là những âm thanh có tần số nằm trong ngưỡng con người có thể nghe được như tiếng rè rè của TV mất sóng, tiếng máy hút bụi đang hoạt động, sóng biển, gió thổi…Những tiếng này có tần số tương tự với âm thanh trong bụng mẹ - “căn nhà” của bé suốt 9 tháng đầu đời.

 

 

Khi nằm trong bụng mẹ, bé có thể nghe được tiếng bên trong cơ thể mẹ như tiếng tim đập cho đến âm thanh thế giới bên ngoài như âm nhạc mẹ nghe, tiếng nói chuyện…Vì vậy, trong những tháng đầu đời, môi trường âm thanh an toàn quen thuộc khiến bé ngủ ngon hơn.

 

 

Chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, vì vậy các ông bố bà mẹ hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để con yêu được ngủ ngon mỗi ngày.

 

 

Kenhsao.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

d654

Tin cùng chuyên mục