1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Cộng đồng
  4.  › 
  5. Học Đường

Muôn hình muôn vẻ chuyện sinh viên Việt Nam chống lại cái nóng khắc nghiệt

Những ngày gần đây nhiệt độ luôn ở ngưỡng xấp xỉ gần 40 độ C, Nhiều cô cậu sinh viên luôn sáng tạo cho mình những cách chống nóng hữu hiệu nhất.

 

Sinh viên than trời vì nắng nóng, mất điện

Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng kỷ lục khiến cuộc sống của người dân, đặc biệt là sinh viên không khỏi chao đảo. Theo đó, thời tiết ngoài trời ở Hà Nội những ngày này lên đến gần 50 độ. Nhiệt độ thủ đô lúc 22h đêm được so sánh bằng đúng nhiệt độ của TP.HCM lúc giữa trưa.

Những ai đi qua mùa nắng mới hiểu.

 

Với những nhân viên văn phòng hay các gia đình có điều hòa thì những ngày nắng này qua đi có phần nhẹ nhàng hơn. Nhưng với người lao động nghèo, người lao động ở môi trường bên ngoài hay sinh viên tỉnh lên Hà Nội thuê trọ thì họ đang phải trải qua những ngày kinh hoàng để chống chọi với cái nóng.

 

Sinh viên khoe ảnh chụp nhiệt độ ban công phòng trọ khiến người xem “khóc thét”

 

Mới đây, một bức ảnh của nữ sinh lên mạng kêu than bởi nhiệt độ ở phòng trọ do nhiệt kế đo được khi đặt ở ban công lúc hơn 14h là 58 độ.

Giữa cái nắng như đổ lửa cùng nền nhiệt ngoài trời lên tới gần 50 độ C, nhiều sinh viên đang sống ở các khu nhà trọ lụp xụp với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn  hoặc ở kí túc xá chỉ có chiếc quạt buộc họ phải tìm “trăm phương ngàn kế” để “sống sót” qua giai đoạn khắc nghiệt này.

 

Nỗi khổ của cậu sinh viên tên Tùng mất điện đúng ngày nắng nóng kỷ lục

 

Nhiều sinh viên còn lâm vào hoàn cảnh khốn khổ hơn khi xóm trọ mất điện. Đó là trường hợp của nam sinh năm nhất Nguyễn Thanh Tùng (sinh viên trường Cao đăg nghề công nghệ và kinh tế Hà Nội, hiện đang thuê trọ tại quận Cầu Giấy ) đang phải chịu 2 đêm mất điện liên tiếp ở xóm trọ. Tùng kể: “Mình đi làm thêm ở siêu thị và trở về nhà lúc 22h30 nhưng xóm trọ 3 tầng tối đen vì mất điện. Ai nấy đều vác sách, quạt giấy ra cổng ngồi đến khoảng gần 12h đêm thì có điện và mới tiếp tục sinh hoạt bình thường được”.

 

Than trời mong sao nhanh qua những ngày nắng gắt

Không chỉ là cô bạn “khoe” ảnh nhiệt kế ở xóm trọ hay câu chuyện éo le ngày nóng của Tùng mà chỉ cần dạo một vòng Facebook, chắc hẳn những status kêu nóng, cầu mưa… khiến các ét vê khác bấm like không kịp vì đồng cảnh, đồng cảm.

 

 

Nắng nóng khiến cho việc đi làm thêm của sinh viên cũng gặp nhiều khó khăn. Việc đi ship hàng đã khá vất vả nhưng dù thời tiết khá gay gắt, bạn sinh viên này vẫn tiếp tục duy trì công việc của mình.

 

Việc đi làm thêm của sinh viên bị cản trở vì thời tiết nắng nóng

 

“Trăm phương nghìn kế” thật “kinh tế” để vượt qua những ngày nóng

Than mãi rồi cũng chán, sinh viên đã nghĩ kế trị nóng ở phòng trọ hay “trốn” đến những nơi “thiên đường” hơn.

 

Nhiều bạn chọn cách ra quán nước để tránh nóng

Mang thêm quạt ở quê lên, mang chậu nước vào nhà đặt trước quạt, liên tục lau nhà… là cách mà sinh viên áp dụng để có thể ngủ yên giấc hơn những ngày này.

 

Sinh viên nghĩ ra những cách chống nóng thủ công trong thời tiết ngoài trời lên tới gần 40 độ C.

 

Với nhiều bạn khác thì chọn cách “dạt” ra các quán nước hay đến căng tin trường học, lên thư viện để trốn nóng. Bỏ ra khoảng 25.000 đồng, sinh viên đã có một chỗ ngồi mát mẻ suốt buổi để học bài. Chính bởi vậy các quán hầu như đều kín chỗ rất nhanh, nhất là vào những thời điểm như từ gần trưa đến chiều tối.

 

Và chúng ta lại mơ về 1 căn phòng trong mơ…

Với nhiều bạn sinh viên nghĩ cách đi ở nhờ, hoặc ai có điều kiện hơn thì rủ thêm bạn đến nhà nghỉ để thuê phòng theo tiếng, tranh thủ tắm và ngủ hoặc thuê phòng 1 đêm để yên giấc để hôm sau có thể tỉnh táo đến giảng đường.

 

 

 

 

 

 

 

54v2

Tin cùng chuyên mục