1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Cộng đồng
  4.  › 
  5. Học Đường

Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu lên tiếng cảm ơn góp ý về bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu”

Sau nhiều lời khen cũng như những ý kiến trái chiều về bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” thì mới đây nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu- giám đốc hình ảnh của dự án đã chính thức lên tiếng.

Nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu là giám đốc hình ảnh của dự án “Những đứa trẻ mang bầu” đã viết trên trang Instagram cá nhân như sau “Trong suốt thời gian vừa qua, đã có nhiều sự chia sẻ cũng như ủng hộ và góp ý cho dự án mới này của Miêu. Bên cạnh đó cũng vì có dự án này mà Miêu lại có thêm cơ hội được nghe nhiều lời tâm sự, những chia sẻ về câu chuyện của nhiều bạn đã inbox cho Miêu. Thực sự vô cùng cảm kích vì các bạn đã rất dũng cảm để chia sẻ dành cho Miêu nhiều ự tin tưởng đến như vậy. Cuối cùng, Miêu muốn dành lời cảm ơn đến tất cả mọi người vì đã trân trọng và ủng hộ những việc Miêu đã và đang làm. Những lời góp ý từ mọi người quả thật đáng quý, đó là nguồn động lực vô giá cũng như nguồn năng lượng tích cực nhất để Miêu có thể hoàn thiện hơn trong những dự án tiếp theo”

 

Dạ Miêu là nhiếp ảnh gia trẻ tuổi được yêu mến nhất hiện nay

 

Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” được thực hiện bởi Shine Academy gồm giám đóc sáng tạo là MC Công Tố, MC Minh Trang và nhiếp ảnh gia Dạ Miêu thuộc dự án truyền thông với ý nghĩa: nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Với hình ảnh chủ đạo là những bé gái, hoá thân thành những nạn nhân của xâm hại tình dục, mang trong mình hậu quả lớn nhất của tội ác này, chính là mang bầu.

 

Giám đốc hình ảnh Dạ Miêu- Giám đốc sáng tạo MC Công Tố và MC Minh Trang (VTV6)

 

Ngay từ khi được ra mắt công chúng thì bộ ảnh đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng. Có thể thấy bộ ảnh tạo được sức ảnh hưởng lớn khi nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận, các phương tiện truyền thông đều đồng loạt đưa tin về “Những đứa trẻ mang bầu”. Rất nhiều nghệ sĩ, các Mc nổi tiếng hay các nhà báo cũng đều có lời khen dành cho bộ ảnh và kêu gọi mọi người cùng chung tay lên tiếng để bảo vệ tuổi thơ trẻ em.

 

Những comment khen ngợi bộ ảnh trên trang cá nhân của MC Công Tố

 

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng dù dự án có mục đích tốt, làm vì trẻ em nhưng cách thể hiện chưa thực sự phù hợp. Mỗi ảnh đều để logo và tên những người thực hiện quá lớn, hình ảnh các em mẫu nhỏ tuổi không được làm mờ sẽ khiến nhiều người hiểu nhầm rằng chính các em là nạn nhân của ấu dâm thì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cuộc sống hàng ngày của trẻ nhỏ.

 

Hình ảnh trích từ bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu"

 

Dù hình ảnh mẫu nhí được phụ huynh cho phép sử dụng nhưng nhiều ý kiến thể hiện sự lo lắng khi các em có thể bị nhầm tưởng là nạn nhân ấu dâm

 

Người mẫu Xuân Lan nêu ý kiến cá nhân cho rằng: “Với chủ đề nhạy cảm thì phải cẩn trọng. Lằn ranh giữa nhạy cảm và phản cảm chỉ mỏng bằng 1/10 sợi tóc. Những bàn tay đặt trên bụng bầu của các bà mẹ trên thế giới này là thể hiện tình yêu thương, muốn che chở ôm ấp con mình. Vậy những nạn nhân của bộ ảnh“ Những Đứa Trẻ Mang Bầu” toàn đặt tay lên bụng theo kiểu đấy ? Chúng có đủ tình thương và hiểu biết để làm vậy không? Tôi chắc chắn là không ! Nếu có chúng nó sẽ hoảng sợ, kinh khủng, khóc lóc và shock như bị gặp quái vật. Chứ không như trong ảnh !

Đây là những người mẫu chụp chứ không phải nạn nhân nhỏ tuổi bị xâm hại có bầu thật. Nếu vậy tại sao không dùng câu chú thích “ ảnh này chỉ mang tính chất minh hoạ, không phải nhân vật thật “ vào trong ảnh? Mà thay vào đó chỉ là tên nhiếp ảnh thật to, logo trung tâm đào tạo các bé cũng thật to.”

 

Credit tên trung tâm sản xuất và nhiếp ảnh gia quá dày đặc trong từng bức ảnh

 

Còn cựu MC Minh Trang VTV người bị trùng tên với nữ MC tham gia sản xuất bộ ảnh “Những em bé mang bầu” thì khẳng định “ Mình tôn trọng nỗ lực góp tiếng nói về hiện trạng của việc xâm hại trẻ em tại Việt Nam của dự án. Và mình hiểu các bạn ấy (Công Tố, Minh Trang, Dạ Miêu...) đều có những công việc chính khác đã rất bận rộn rồi, việc thực hiện một dự án truyền thông ntn là một ý tưởng và nỗ lực rất đáng quý!

 Dự án truyền thông này được triển khai thông qua một bộ ảnh, ít nhiều là những sản phẩm nghệ thuật. Mà nghệ thuật thì sẽ có những góc nhìn và cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên mục tiêu của dự án là truyền thông xã hội, vậy nên việc xã hội có các góc nhìn và quan điểm khen chê khác nhau là điều dễ hiểu.”

 

Nạn ấu dâm ngày càng được phơi bày cho thấy sự nguy hiểm mà trẻ nhỏ có thể đang gặp phải

 

Dự án “Những đứa trẻ mang bầu” đã làm nóng lên vấn đề bảo vệ trẻ em và mong muốn ngăn chặn triệt để nạn ấu dâm. Muốn làm được những điều này thì cả cộng đồng đều phải chung sức. Cần thêm rất nhiều dự án vì trẻ nhỏ được nhân rộng nhưng phải có sự cố vấn kỹ từ các chuyên gia tâm lý trẻ em, các nhà nghiên cứu xã hội để có thể lường trước những tác động tiêu cực đến bản thân mẫu ảnh nhí tham gia vào dự án .

Anh Bùi- Kenhsao.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

d654

Tin cùng chuyên mục