1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Cộng đồng
  4.  › 
  5. Học Đường

Nữ chủ tịch xã 45 tuổi đi thi THPT quốc gia – học, học nữa, học mãi

Gia đình khó khăn, chị Nguyễn Thị Minh ở Hà Tĩnh phải nghỉ học vào năm 1990, năm nay đi thi để lấy điểm xét vào trường Cao đẳng Y dược Hà Tĩnh.

 

Như bao thí sinh khác, chị Nguyễn Thị Minh tới điểm thi trường THPT Hồng Lĩnh để làm thủ tục thi THPT quốc gia.

 

Chị Minh đến điểm trường THPT Hồng Lĩnh đăng ký dự thi

 

Gây ấn tượng với người đối diện bởi khuôn mặt xinh xắn trẻ trung, nụ cười luôn thường trực, chị Minh kể những năm 1990 nhà có tới 6 người con, gia cảnh khó khăn nên đang học lớp 11 trường THPT Trần Phú chị phải nghỉ học.

"Ngày trước tôi ước tốt nghiệp lớp 12 sẽ theo học đại học sư phạm hoặc bác sĩ, song bố bảo nếu học lên nữa cũng không đủ tiền. Thương bố mẹ, tôi nghỉ đi học nghề may rồi lấy chồng, hai năm sau vào làm cán bộ xã", chị kể.

 

Bề ngoài trẻ trung, chị Minh nhiều lần bị nhầm là cô giáo, hoặc cán bộ phòng giáo dục

 

Người phụ nữ 45 tuổi trải qua nhiều vị trí ở xã, từ cán bộ văn phòng cho đến Chủ tịch Hội phụ nữ. Năm 2015, chị được cấp ủy tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã. Song vì nhiều lý do tế nhị liên quan tới bằng cấp, chị chủ động nộp đơn xin nghỉ, chuyển sang làm cán bộ dân số.

Khi công việc không còn quá áp lực, chị quyết định nộp đơn vào Trung tâm giáo dục thường xuyên tại quê hương, học hết lớp 12 để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. "Tôi muốn học để bổ sung những gì còn thiếu và làm gương cho con cái noi theo", chị giải thích.

 

Chị Minh chụp ảnh kỷ yếu với học sinh cùng lớp 12A của Trung tâm giáo dục thường xuyên

 

Chị bồi hồi nhớ lại ngày đầu đi học trở lại , khi bước vào phòng học sinh tưởng là cô giáo nên đứng dậy chào. Chị bảo là học sinh mà không ai tin, cứ nghĩ là cán bộ phòng giáo dục tới kiểm tra. Chỉ khi cô giáo chủ nhiệm vào giới thiệu, tất cả mới ồ lên.

Với tính cách vui vẻ, hòa đồng, chị nhanh chóng làm quen được tất cả học sinh bằng tuổi con mình. Cuối năm 2017, chị được trung tâm chọn đi thi học sinh giỏi môn Ngữ văn hệ giáo dục thường xuyên.

"Ngày thi học sinh giỏi, thầy giám thị quan sát tôi rất kỹ, cảm giác như không tin vào mắt mình. Học sinh trong phòng cứ nghĩ là cô giáo, khi biết là thí sinh thì nhìn tôi ngạc nhiên. Bài thi Ngữ văn hôm đó tôi viết 12 trang, giành giải nhì", chị Minh kể.

 

Chị Minh thầm cảm ơn con cái đã tiếp thêm động lực để bản thân bước tiếp trên con đường học vấn

 

Chia sẻ về động lực khiến chị tiếp tục theo đuổi con đường học tập: "Tôi có hai con, một gái một trai. Ba mẹ con đầu năm đặt mục tiêu, mẹ sẽ đậu học sinh giỏi và tốt nghiệp lớp 12, con gái hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và đậu bác sĩ nội trú, con trai đậu vào trường chuyên của tỉnh. Đến nay, ai cũng mới hoàn thành được một nửa chặng đường".

 

Sáng nay, tất cả thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên: môn Ngữ văn

 

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia với bốn môn gồm Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý, chị Minh chia sẻ kiến thức và tâm lý đều rất tốt nên không lo lắng gì. Chị chỉ tiếc là quá nhiều tuổi, thi đại học sẽ phải học ít nhất 4 năm. Vì thế chị sẽ nộp hồ sơ vào Cao đẳng Y dược ở Hà Tĩnh để phục vụ cho công việc sau này.

Theo VnExpress

 

 

 

 

 

 

a116

Tin cùng chuyên mục