1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Cộng đồng
  4.  › 
  5. Học Đường

Thường xuyên ăn đêm, nữ sinh 20 tuổi mang trong mình u buồng trứng khổng lồ

Thấy bụng to lên nhanh chóng nhưng nghĩ bụng béo do ăn đêm, cô gái chủ quan không điều trị. Mãi đến khi mệt mỏi và thấy khó thở, bệnh nhân mới chịu đi khám thì phát hiện tính mạng đang bị đe dọa.

 

Bệnh nhân tên N.N.T.N (20 tuổi, quê Khánh Hòa) chưa lập gia đình, đi khám trong tình trạng bụng to hơn bụng của các thai phụ đến ngày sinh.

Người bệnh cho biết cách đây khoảng 3 tháng đã thấy bụng to lên nhanh nhưng cứ nghĩ béo bụng do thường xuyên ăn đêm nên không đi khám.

 

Khối u buồng trứng khổng lồ khiến cô gái nhìn như mang thai.

Tuy nhiên đến đầu tháng 7 khi thấy quá mệt mỏi kèm cảm giác khó thở, bệnh nhân quyết định đi gặp bác sĩ.

Tại một BV ở Khánh Hòa, các bác sĩ thăm khám và xác định một khối u buồng trứng kích thước lớn nên yêu cầu nhập viện mổ ngay nhưng gia đình quyết định đưa bệnh nhân vào TP.HCM điều trị.

Tại BV Hùng Vương, các xét nghiệm một lần nữa khẳng định cô gái mang khối u buồng trứng khổng lồ và chỉ định phẫu thuật.

 

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

"Khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái. Do khối u quá to không thể lấy trọn một lần, chúng tôi đã phải lấy trước khoảng 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7 kg. Đây cũng là khối u buồng trứng to nhất mà tôi từng gặp", bác sĩ mổ nói.

 

 

Dù vậy, mọi khó khăn của ca mổ đã nằm trong tính toán ban đầu. Hai ngày sau khi phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. Do khối u có phần đặc và phần lỏng nên các bác sĩ phải chờ kết quả giải phẫu bệnh. Trong trường hợp khối u ác tính, nếu muốn bảo tồn chức năng sinh sản, bệnh nhân phải tiếp tục được điều trị hóa chất…

 

Khối u nặng đến 7kg kèm nhiều lít dung dịch lỏng.

 

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyên học sinh, sinh viên và  chị em phụ nữ, kể cả độc thân hay có gia đình khi thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiêu tiểu, bỗng dưng sụt cân thì nên lập tức đi khám phụ khoa.

 

Bệnh nhân đang được chăm sóc trong phòng hồi sức

 

Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ khoảng hơn 18%.Trong tuổi sinh sản, phần lớn u thực thể là lành tính từ 80% đến 85%, còn lại là ung thư.

Nguy cơ ác tính sẽ tăng dần theo số tuổi, ở tuổi mãn kinh là 28% đến 35%. Tuổi sinh sản chiếm khoảng 10% trong số u buồng trứng là ác tính.

 

 

 

 

 

54v2

Tin cùng chuyên mục