1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thời sự
  4.  › 
  5. Phóng sự

Theo chân các chiến sỹ CSGT tuần lưu trên ngọn đồi nguy hiểm nhất Việt Nam

Phóng viên báo SKCĐ đã theo chân các chiến sỹ CSGT Ngọc Hồi-KonTum đến Đèo Lò Xo, dài hơn 20km thuộc địa phận làng Măng Khen, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum

 Đèo nằm trên tuyến đường quốc lộ 14 (HCM) từ Kontum đi Quảng Nam. Đèo Lò Xo hun hút và thăm thẳm như một con rắn khổng lồ đang trườn qua các triền núi ở Kontum với độ dài hàng chục cây số. Thật không thể đếm hết có bao nhiêu con dốc, bao nhiêu khúc cua. Điều đó như nhắc chúng tôi là sự nguy hiểm luôn hiện hữu nếu chúng ta không tập trung cảnh giác cao độ trên những cung đường mê hoặc này... Đây là nơi đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm, chính vì thế việc tuần tra kiểm soát giao thông nơi đây luôn được các chiến sỹ Đội CSGT Ngọc Hồi ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Nếu ai đã nghĩ đèo Hải Vân nối liền giữa Đà Nẵng – Huế là con đèo hiểm trở và quanh co nhất thì hãy biết rằng nó chỉ bằng một phần của đèo Lò Xo ở Kontum. 
Nhóm PV đến KonTum vào lúc trời bắt đầu tối, hơn 8 tiếng ngồi xe nhưng không ai trong anh em chúng tôi cảm thấy mệt. Sự háo hức thể hiện rõ trên từng khuôn mặt mỗi thành viên trong nhóm, sau khi cất hành lý và sắp xếp chỗ nghỉ chúng tôi trở lại xe và chạy thêm hơn 60 km để đến với Trung úy Nguyễn Văn Cường và Đại úy Nguyễn Thế Kỳ đều là cán bộ Đội CSGT Ngọc Hồi thuộc Phòng PC 67 Công An Tỉnh KonTum đang trực cắm chốt tại đây.
Tại chốt cắm dã chiến của Đội Ngọc Hồi trên đỉnh đèo lò xo là trạm kiểm dịch động vật Măng Khên. Các anh ngồi tiếp chúng tôi với tách trà nóng đặc sản dân dã của Tây Nguyên, và chia sẻ từng câu chuyện nhỏ. Được biết do đặc thù nguồn nước hoặc do yếu tố chưa xác định được là cứ ai tới ca trực trên này nếu dùng nước (đã đun sôi) để uống và sinh hoạt đều bị tiêu chảy và kiết lị. Rồi những ngày có cái nóng đến nhức đầu và cái lạnh âm ỉ từ trong xương, rồi phải “phòng thủ và chiến đấu” với giặc “ruồi vàng” - một loại côn trùng sống chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, nếu bị cắn sẽ mẩn da và ngứa dai dẳng.
Câu chuyện phải dở dang vì hai anh thông báo có một đoạn đường sạt lở cần được đi kiểm tra ngay và cảnh báo cho các xe đang lưu thông trên đường. Và chúng tôi đi cùng các anh ra hiện trường để trực tiếp ghi nhận.


 Dốc “Các Cụ” ký ức đau lòng

Đến nay, nhiều người vẫn chưa thể nào quên vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trên đèo Lò Xo (xã Đắk Man, huyện Đắk Glei, tỉnh Quảng Nam) hơn 10 năm trước. Váng 21/42005, xe khách chở 31 cựu chiến binh ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội cùng người thân đi thăm lại chiến trường xưa đã lao xuống vực, tất cả hành khách không ai sống sót.

Tại địa điểm xảy ra tai nạn, người ta dựng lên một tấm bia ghi danh sách người tử vong và đặt một tượng Phật mẹ Quan Âm. Dừng lại đây thắp nén hương giữa đêm trong cái lạnh đặc trưng giữa núi rừng Tây Nguyên cầu mong cho mọi phương tiện lưu thông qua đây đều thượng lộ bình an.

Bên trái bức hình là ngôi miếu tưởng nhớ những người đã tử vong năm xưa, và uốn theo đó là con dốc mà dân địa phương vẫn hay gọi : “Dốc Các Cụ”
Về đến nhà trọ cũng quá nửa đêm chúng tôi mới bắt đầu thấm mệt phần đói và lạnh. Nhưng lần trải nghiệm này sẽ là một ấn tượng khó phai trong những năm làm nghề của chúng tôi. Mong sau loạt bài trong chuyên đề của báo SKCĐ sẽ truyền tải được đến độc giả để ai trong mỗi chúng ta có thể hiểu thêm về công việc không hề dễ dàng và nguy hiểm của Đội CSGT Ngọc Hồi nói riêng và lực lượng CSGT nói chung.
 

Nguồn: skcd

 

a116

Tin cùng chuyên mục