1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sức khỏe
  4.  › 
  5. Phòng và chữa bệnh

Độc đáo cách nuôi gà bằng Gấc và thuốc Nam của bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng

Mô hình nuôi gà ăn gấc và thuốc nam của bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng tại núi Tản Viên, Ba Vì đã mở ra hướng sản xuất mới của mô hình VACH. ( V. vườn, A. ao, C. chuồng trại, H. hữu cơ)

Gắn bó với nghề khám chữa bệnh cho người dân hơn 60 năm nay, bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng luôn luôn có ý thức  thực hiện mong mỏi của Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông ( Lê Hữu Trác): “ Ăn là thuốc – thuốc đồng thời cũng là ăn” . Bởi vậy, giữa xã hội ngập tràn những thực phẩm không đảm bảo ( như dư lượng kháng sinh trong vật nuôi, các chất kích thích tăng trưởng và đặc biệt là các thuốc bảo vệ thực vật).

 

 

Trứng gà gấc ngoài các chất có trong quả trứng gà bình thường, thì trứng gà gấc còn có các chất của thuốc nam và đặc biệt là các chất có trong quả gấc.

Đối với trẻ nhỏ và người già  ăn trứng gà gấc thì dễ ăn hơn là phải uống thuốc  – nhất là đối với thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình cũng như các vườn trẻ mẫu giáo.

 

Bác sĩ Trọng đang ghi vào quả trứng ngày gà đẻ

 

Ông còn hứng thú đọc cho tôi nghe một bài thơ về quả gấc.

“ mới ngày nào Gấc còn xanh gai còn nhọn

Mà bây giờ đã chín đỏ gấc ơi!

Trong lòng Gấc bao chất bổ dâng đời

Sáng mắt trẻ giúp mọi người chữa bệnh

Gấc làm sáng màu da,

làm tuổi già chậm lại

Ăn xôi Gấc hương thơm thơm mãi

Thơm như má em, đỏ như má em

Buổi gặp gỡ ban đầu.”

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng thực hiện hình thức chăn nuôi này để phát triển mô hình VACH  gia đình cũng như cung cấp sản phẩm hữu cơ cho cộng đồng.

 

 

Giải thích lý do nuôi gà bằng gấc và thuốc nam, bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng cho biết: “tinh dầu gấc là một loại dưỡng chất quý vốn là cây gia vị nhưng có tác dụng nhất định về dược tính giúp phòng ngừa thời tiết khắc nghiệt…mà ông cha ta đã dùng hàng ngàn năm nay, kết hợp cùng thuốc nam sẽ làm cho thịt con gà được bảo vệ quanh năm tháng. Còn dược tính tự nhiên trong thuốc nam giúp vật nuôi tránh được các chứng bệnh mà không phải sử dụng đến các loại kháng sinh, nhờ vậy, hạn chế được tối đa tồn dư của những chất này trong thịt.

 

 

Còn thuốc nam cho gà ăn bác sĩ Trọng sẵn sàng cung cấp giống cây thuốc để các gia đình trồng, cũng như giống và cách trồng gấc thì chỉ cần các gia đình chỉ cần đến thôn Yên Sơn xã Ba Vì Huyện Ba Vì TP Hà Nội hoặc số điện thoại bên dưới bài viết  sẽ được ông tư vấn ngay.

 

 

Khi tôi ra về ông còn tặng tôi ít quả trứng gà gấc và dặn tôi có thể ăn như ăn trứng bình thường. Còn trứng có thể dùng để ngâm rượu bồi bổ sức khỏe. Đúng ! đây là một cách bác Hồ đã từng dạy: “ phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Đúng là có sức khỏe là có tất cả.

Bạn đọc quan tâm đến sản phẩm Gà ăn gấc và thuốc nam của bác sĩ Nguyễn Hữu Trọng có thể liên hệ theo số điện thoại: 0975706886, địa chỉ tại thôn Yên Sơn xã Ba Vì Huyện Ba Vì TP Hà Nội

 

d654

Tin cùng chuyên mục