1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sức khỏe
  4.  › 
  5. Phòng và chữa bệnh

Làm thế nào để khỏi bệnh khô mắt

Nếu bạn là dân văn phòng thường xuyên phải ngồi làm việc tiếp xúc trực tiếp với máy tính nhiều giờ liên tục thì bạn rất dễ bị mắc bệnh khô mắt, dù không quá nguy hiểm những nó sẽ khiến bạn suy giảm thị lực và giảm hiệu quả công việc

Bệnh khô mắt thường xuyên có các triệu chứng như mắt mỏi , khô rát, nóng và nặng trĩu, đôi khi không thể tiếp tục nhìn được vì đôi mắt nóng, lờ đờ. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do mất cân bằng giữa khả năng tiết nước và thoát nước của mắt. Các tuyến lệ trong và quanh mi mắt có nhiệm vụ tiết nước làm ướt mắt. Nó sẽ giảm dần theo tuổi tác hoặc những người mắc bệnh về mắt. Những yếu tố bên ngoài như môi trường ô nhiễm, khói bụi hay phải tiếp cúc nhiều với ánh sang từ máy tính, điện thoại cũng khiến cho nước mắt bay hơi nhanh hơn.

 

Cấu trúc của mắt người

 

Để chữa trị cho bệnh khô mắt nên tạo thói quen chớp mắt chậm và đều khoảng 12-18 lần/phút. Khi làm việc cùng các thiết bị điện tử cố gắng sau 45 phút dừng lại nghỉ ngơi 5 phút để mắt được thư giãn. Khi ra đường tránh để bụi bẩn bám vào mắt. Dành từ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp mắt có thời gian điều tiết nước mắt. Nếu mắt quá khô hãy dung nước mắt nhân tạo để bổ sung.

 

 

 

Ngoài ra còn có thể bổ sung các thực phẩm để giúp mắt có thêm dưỡng chất: Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi. Các nhà khoa học khuyến cáo, ít nhất một nửa số đường bạn ăn mỗi ngày phải là từ ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo sức khỏe. Các loại acid béo lành mạnh như dầu cá, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và quả óc chó giúp ngăn ngừa khô mắt và phòng chống bệnh đục thủy tinh thể. Chọn nguồn protein tốt từ thịt nạc, trứng, đậu, cá và các cách chế biến lành mạnh như hấp/ luộc thay thế cho rán/xào/nướng… sẽ giúp đôi mắt sáng hơn. Hạn chế ăn muối bởi muối khiến nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể tăng cao. Dưới 2000 mg natri mỗi ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Nếu thực hiện theo những hướng dẫn bên trên chắc chắn bệnh khô mắt của bạn cũng sẽ giảm dần và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

 

 

 

54v2

Tin cùng chuyên mục