1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Sức khỏe
  4.  › 
  5. Phòng và chữa bệnh

Những thời điểm mà bạn không nên tắm để có một sức khỏe ổn định

Hiện nay, số người bệnh tử vong vì đột quỵ ở nước ta ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chủ quan gây nên đột quỵ chính là việc bạn tắm không đúng thời điểm. Vì vậy chúng ta cùng lưu ý những thời điểm nào sau đây không nên tắm.

1. Khi mệt mỏi

 

dot_quy_1

 

Có rất nhiều người nghĩ rằng, việc tắm trong lúc cơ thể mệt mỏi sẽ giúp lấy lại tinh thần một cách nhanh nhất, sẽ giúp ta sảng khoái hơn. Nhưng sự thật lại không như vậy, khi cơ thể chúng ta có dấu hiệu mệt mỏi cũng có nghĩa là lúc đó khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết của cơ thể bị giảm mạnh. Do vậy mà tắm nước lạnh trong thời điểm này sẽ dẫn đến các mạch máu bị co lại và khi đó khả năng đột quỵ rất cao. Còn ngược lại, nếu tắm nước nóng trong khi mệt sẽ khiến cơ thể bị nóng lên khi đó mạch máu sẽ bị nở rộng và dẫn đến suy tim.

2. Ban đêm

 

dot_quy_1

 

Theo the New York Times, tắm vào ban đêm nhiều người nghĩ sẽ thoải mái hơn để đi vào giấc ngủ, nhưng thực tế thì việc tắm vào ban đêm rất dễ khiến cơ thể bị trúng gió hoặc cảm lạnh do các tĩnh mạch dãn ra và huyết áp sẽ bị giảm. Những ai đang mắc bệnh huyết áp thấp sẽ bị hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng nếu tắm vào buổi đêm. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ và tử vong.

3. Khi vừa đi nắng về

 

dot_quy_1

 

Rất nhiều người sau khi đi nắng về cảm thấy rất bức bách nhễ nhại mồ hôi nên muốn đi tắm luôn để sảng khoái và giải nhiệt. Nhưng việc tắm vào thời điểm này lại có thể gây tổn hại cho cơ thể. Khi cơ thể bị toát mồ hôi, sẽ đến tình trạng các lỗ chân lông bị bít tắc, mồ hôi không thoát được ra ngoài. Do vậy mà thân nhiệt sẽ bị giảm dễ gây cảm lạnh. Bạn nên để ít nhất là sau 20 phút cho người khô hết mồ hôi mới nên tắm.

4. Sau khi uống rượu

 

dot_quy_1

 

Tắm sẽ tiêu tốn nhiều lượng đường glucoso trong cơ thể, nếu tắm trong khi cơ thể chúng ta có nồng độ cồn có thể dẫn đến những triệu chứng như chóng mặt, mất sức, hoa mắt thậm chí dẫn tới hôn mê.

5. Sau khi tập thể dục

 

dot_quy_1

 

Dù chúng ta đã ngừng tập thể dục, nhưng lúc đó tim của chúng ta vẫn đập rất nhanh chưa khôi phục lại trạng thái ổn định. Lúc đó, nhiệt độ cơ thể cũng cao đồng nghĩa với đó là các lỗ chân lông cũng được nở ra. Nếu lúc này ta tắm nước nóng sẽ dẫn đến tình trạng tim và não thiếu máu cục bộ.

6. Khi bị sốt

 

dot_quy_1

 

Do sức đề kháng lúc bị sốt của mỗi chúng ta sẽ bị suy giảm, vì vậy mà nếu tắm vào thời điểm này sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, rất dễ tới đột quỵ.

7. Khi đói

 

dot_quy_1

 

Đây là thời điểm mà lượng đường huyết trong cơ thể đang ở mức thấp nhất, không thể đáp ứng đủ được lượng nhiệt sẽ tiêu tốn cho lúc tắm. Vì vậy mà nếu tắm vào lúc đói bạn có thể sẽ bị xỉu hoặc là hạ đường huyết.

HuongNguyen - Kenhsao.vn

 

 

a116

Tin cùng chuyên mục