1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Du lịch
  4.  › 
  5. Phượt

Ngắm nhìn loài sen tuyết ‘Thiên sơn tuyết liên’ trong kiếm hiệp Kim Dung nở tại Tây Tạng

Sen tuyết mệnh danh là vua của các loài thảo mộc và cứ mỗi 7 năm mới lại ra hoa. Thiên Sơn Tuyết Liên hay hoa sen tuyết là loại thần dược mà trong truyền thuyết hay các tác phẩm truyện và phim có tác dụng cải lão hoàn đồng, nâng cao công lực.

 

 

Nếu đã từng đắm say trong các câu chuyện tiên hiệp, chắc chắn bạn từng một lần nghe nói đến Thiên sơn tuyết liên. Trong những câu chuyện thần bí đầy màu sắc huyền ảo, tưởng chừng bắt nguồn từ trí tưởng tượng của con người ấy, Thiên sơn tuyết liên hay hoa sen tuyết là loại thần dược có tác dụng cải lão hoàn đồng, nâng cao công lực.

 

 

 

Sở dĩ loài hoa này được gọi là sen tuyết bởi loài thực vật này có thể sinh trưởng, phát triển và ra hoa ngay cả trong thời tiết cực kỳ lạnh lẽo trên núi đá cao vời vợi. Khi bung nở, loài tuyết liên có hình dạng giống hệt như một đóa sen. Người Tân Cương nhiều đời nay vẫn truyền tai nhau rằng, sở dĩ tuyết liên có một hình dáng yêu kiều như thế là do nó được kết tinh từ gió, mây và tuyết.

 

 

Theo nghiên cứu, sen tuyết sinh trưởng ở trên núi cao 2.500 - 4.000 mét so với mực nước biển. Nó mọc trong các khe núi đá, là loài sinh trưởng chậm, mất 5 - 7 năm từ lúc nảy mầm đến khi nở hoa, và chỉ 5% số hạt có thể nảy mầm. Hạt sen tuyết nảy mầm ở nhiệt độ 0 độ C, sinh trưởng trong điều kiện 3 - 5 độ C và chịu được lạnh -21 độ C. Sen tuyết có thể nảy mầm, sinh trưởng và thích nghi với môi trường khắc nghiệt trên núi tuyết ở khu vực Tân Cương, Tây Tạng. Sinh trưởng và phát triển trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt đã khiến sen tuyết trở thành một trong những loại thực phẩm quý giá và có nhiều dược tính vô cùng kỳ diệu.

 

Sinh trưởng và phát triển trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt đã khiến tuyết liên trở thành một trong những loại thực phẩm quý giá và có nhiều dược tính vô cùng kỳ diệu. Giới y học mệnh danh loài hoa này là tiên dược.

 

 

Theo sách y học được ghi chép lại, tuyết liên có khả năng giải độc, chủ trị các bệnh liên quan tới phổi, bế kinh, thân thể đau nhức và các bệnh liên quan đến phong thấp. Người ta còn dùng loại hoa này để bồi bổ sinh lực cho đàn ông.

 

 

Vì những đặc tính vô cùng quý giá, sen tuyết luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tuyệt chủng, bất chấp việc chính quyền Trung Quốc đã có rất nhiều biện pháp để có thể bảo tồn. Đơn cử theo CCTV, vào năm 2015, một nhóm 31 người leo núi đã nhổ hàng trăm bông hoa sen trên đỉnh núi Thiên Sơn - một dãy núi nằm ở khu vực Trung Á, giữa biên giới tây bắc Tân Cương (Trung Quốc) và Kazakhstan chỉ để đăng lên mạng xã hội.

 

 

Ở Việt Nam, loại sen tuyết quý hiếm này năm trong danh sách “thần dược”. Đây cũng là sản vật được giới nhà giàu săn lùng, mức giá của nó không hề rẻ, để sở hữu một sen tuyết, người mua phải chi từ 4 - 5 triệu đồng/bông, còn mua theo cân là từ 80 - 100 triệu đồng/kg. Sen tuyết được giới nhà giàu Việt Nam trân quý như một loại dược liệu tăng cường sức khỏe và món quà giá trị để có thể biếu tặng trong những mối quan hệ thân thiết.

 

 

54v2

Tin cùng chuyên mục