1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thể Thao
  4.  › 
  5. SEA Games 29

SEA Games 29: Trải nghiệm quý giá sau những cuộc thi đấu

(HNM) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 29 - năm 2017 đang diễn ra tại Malaysia, thể thao Việt Nam đã có không ít trải nghiệm quý giá qua quá trình thi đấu của các đội tuyển, cả về xác định mục tiêu thi đấu, tìm hiểu đối thủ, công tác chuẩn bị về chuyên môn và tâm lý cho các vận động viên...

 

Không mơ "hái sao trên trời"


Trước khi SEA Games 29 khai mạc, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn dự báo về một kỳ SEA Games đầy khó khăn đối với các vận động viên Việt Nam, bởi trình độ của nhiều vận động viên Đông Nam Á đã vươn tới tầm châu lục và thế giới. Trong bối cảnh đó, công tác dự báo thành tích phải sát thực tế để không tạo sức ép lên các vận động viên.

 

sea game


Đến lúc này, một số đội tuyển chủ lực của Đoàn thể thao Việt Nam như wushu, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, bắn cung đã kết thúc phần thi tại SEA Games 29. Đội tuyển wushu và đấu kiếm cùng giành được 3 Huy chương vàng, đội thể dục dụng cụ giành 5 Huy chương vàng - tất cả đều "vừa vặn" so với chỉ tiêu mà các đội đã đăng ký. 


Thực tế, các vận động viên đã phải nỗ lực tối đa thì mới có thể giành được số Huy chương vàng nói trên. Lãnh đạo đội wushu Việt Nam Vũ Văn Trung chia sẻ rằng, giành được 3 Huy chương vàng tại SEA Games 29 là nhiệm vụ khó khăn với đội tuyển wushu, nhất là khi các nội dung đối kháng không có trong chương trình thi đấu. 

Hơn nữa, trong khu vực Đông Nam Á, các võ sĩ của Malaysia, Singapore đang tiến nhanh từng ngày và ở các nội dung thi đấu biểu diễn, sự cảm tính của trọng tài khi chấm điểm không còn là yếu tố quá quan trọng tác động đến kết quả thi đấu, mà tất cả phụ thuộc vào trình độ và phong độ của vận động viên. 

Các vận động viên đấu kiếm cũng gặp khó khăn nhất định trước thềm SEA Games 29. Đối thủ lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á là Singapore được đầu tư mạnh mẽ với hàng chục chuyến thi đấu và tập huấn quốc tế trong một năm cũng như được trang bị đầy đủ thiết bị tập luyện, thi đấu. Trong khi đó, đấu kiếm Việt Nam thiếu đủ bề, từ kinh phí thi đấu và tập huấn quốc tế đến trang bị tập luyện, thi đấu. Không phải ngẫu nhiên mà trước SEA Games 29, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kiếm quốc tế Hà Nội Phạm Anh Tuấn - một trong những người am hiểu nhất về nội tình làng kiếm Việt Nam đã khẳng định chắc nịch rằng, đấu kiếm Việt Nam chỉ có thể giành được tối đa là 3 Huy chương vàng/6 nội dung thi đấu tại SEA Games 29. 

Còn đội tuyển thể dục dụng cụ nữ gánh trên vai nhiệm vụ giành Huy chương vàng cho đội nữ sau cuộc chia tay đội tuyển quốc gia của Phan Thị Hà Thanh kể từ cuối năm 2016. Ban huấn luyện và vận động viên của đội đặt mục tiêu giành 5/7 Huy chương vàng ở SEA Games 29 và cuối cùng đã thực hiện trọn vẹn.

Những đội tuyển nói trên đã hoàn thành chỉ tiêu huy chương tại SEA Games 29, một phần nhờ nắm chắc tình hình phát triển của các đối thủ trong khu vực, một phần nhờ ngành Thể thao đã đầu tư mạnh tay cho những vận động viên trọng điểm như Vũ Thành An, Nguyễn Thị Như Hoa (đấu kiếm), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Dương Thúy Vi (wushu)… Chính họ là những người đạt kết quả tích cực, trở thành đầu tàu của các đội tuyển. 

Coi chừng sóng cả ở “ao làng”

Đội bắn cung không hoàn thành mục tiêu giành tối thiểu 2 Huy chương vàng/10 nội dung thi đấu. Những "hy vọng vàng" như Nguyễn Tiến Cương, Lộc Thị Đào… đều không giành được Huy chương vàng như dự báo. Thay vào đó là Chu Đức Anh - cái tên lạ lẫm với làng thể thao Đông Nam Á. 

Thất bại của Nguyễn Tiến Cương (hai lần vô địch SEA Games - năm 2013, 2015), Lộc Thị Đào (vô địch SEA Games năm 2015, vô địch Châu Á năm 2017) thực sự đáng chú ý, cho thấy sự nghiệt ngã ở những môn thi đấu có tính đối kháng, chỉ cần một chút chủ quan, dao động, thiếu tập trung là mất huy chương ngay.

Xạ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Xuân Vinh từng nhắc đến điều nói trên trước thềm SEA Games 29. Thất bại của xạ thủ này ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm - nội dung mà anh từng giành Huy chương bạc Olympic 2016, có thể bất ngờ với nhiều người nhưng không bất ngờ với giới chuyên môn bởi họ hiểu rõ rằng, các xạ thủ trong khu vực sẽ có nhiều động lực hơn khi đối đầu với một tay súng từng giành cả Huy chương vàng và Huy chương bạc Olympic 2016. 

Sau 3 trận thắng, một trận hòa - bóng đá nam đã phải chia tay SEA Games 29, chia tay giấc mơ kiếm huy chương tại đấu trường này, khi dừng bước trước Thái Lan trong trận thua 3-0 chiều 24-8. Một sự nghiệt ngã nhưng vẫn là quy luật trong thể thao.

Nói như huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Hương (điền kinh) - người dẫn dắt vận động viên Lê Tú Chinh giành cả Huy chương vàng nội dung chạy 100m và 200m nữ thì SEA Games chính là môi trường lý tưởng để rèn luyện bản lĩnh, chuyên môn. Các vận động viên Việt Nam phải vượt qua sân chơi này thì mới có quyền nghĩ đến những sân chơi có quy mô và đẳng cấp cao hơn.

SEA Games 29 vẫn đang diễn ra sôi động. Thực tế cho thấy với đấu trường SEA Games, không thể vào cuộc với tâm lý giành huy chương dễ như “lấy đồ trong túi”. Sân chơi mang tiếng “ao làng” này tiềm ẩn sự dữ dội, có thể nhấn chìm những ngôi sao sáng giá nhất. Những gì đã qua cho chúng ta trải nghiệm quý giá. Dự báo sát tình hình, chuẩn bị chu đáo, tiếp cận các trận đấu với tâm lý tôn trọng đối thủ, đó là bài học quan trọng. Bài học đó không mới, ai cũng có thể nhận ra, nhưng không dễ thực hiện trọn vẹn trong bối cảnh phải chịu áp lực thành tích không hề nhỏ.

Theo Minh Quang – nguoihanoi.com.vn

 

d654

Tin cùng chuyên mục