1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Kinh Doanh
  4.  › 
  5. Start Up

Muốn khởi nghiệp thì phải có ý chí

NHNTại Hội nghị “Gặp gỡ giữa UBND. TP Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh: “Tôi mong muốn mỗi cá nhân, doanh nghiệp tham gia khởi nghiệp phải có ý chí bởi rất nhiều gương khởi nghiệp thất bại rồi sau đó mới thành công. Ý tưởng trong khởi nghiệp sáng tạo cần phải đưa ra được thị trường, phải có ích trong đời sống xã hội và đáp ứng được yêu cầu xã hội... thì mới được gọi là ý tưởng thành công."

Kiến tạo môi trường khởi nghiệp

Hội nghị “Gặp gỡ giữa UBND TP. Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo” vừa được UBND Thành phố Hà Nội tổ chức vào cuối tháng 8. Đây là Hội nghị gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô lớn nhất từ trước đến nay của Thành phố Hà Nội. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

(Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị)

Giám đốc Sở TT & TT Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, trong năm 2016 và 8 tháng năm 2017, Hà Nội đã có nhiều giải pháp đột phá để cải cách hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Điển hình trong năm 2017, Hà Nội có nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo được thành lập với Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội được khai trương và đi vào hoạt động chính thức từ ngày 9/1/2017; tiếp đó, ngày 26/2/2017, Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức khai trương Trung tâm sáng tạo CMC; ngày 15/6/2017, UP Co-workingspace ra mắt không gian làm việc chung thứ 3 tại 519 Kim Mã. Đến nay, trên địa bàn Thành phố hiện có 15 tổ chức Vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp. Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) đã tổ chức Ngày hội đầu tư khởi nghiệp (ngày 11/4/2017) đồng thời cho tốt nghiệp 7 startup đã tham gia khóa huấn luyện đầu tiên.
 

Có thể thấy, hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội đang phát triển sôi động, cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển với tốc độ ấn tượng. Nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ra đời và hoạt động có hiệu quả, các dự án khởi nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm, là những thông điệp rất tích cực đối với sự phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô. Vì vậy, trong 7 tháng đầu năm 2017 số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới của Hà Nội là 16.700 doanh nghiệp và có khoảng trên 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, phần lớn là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, theo bà Lan, tính đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp còn rất hạn chế. Dù có số lượng ngày một tăng song các Vườn ươm, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp vẫn chưa có mối liên kết tạo thành mạng lưới tương hỗ nhau, chưa có các chính sách quy tụ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trở thành mạng lưới liên kết chia sẻ kinh nghiệm, cơ sở vật chất, đội ngũ các nhà tư vấn (Mentor), các chương trình đào tạo, chia sẻ mạng lưới các nhà đầu tư.

Thành phố luôn đồng hành… 

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với hơn 200 đại biểu là nhà đầu tư, giám đốc các doanh nghiệp khởi nghiệp, chuyên gia... về các chủ trương, chính sách, tầm nhìn và các hỗ trợ của Thành phố Hà Nội cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Theo đó, Hà Nội đã và đang tích cực xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô. Và buổi gặp gỡ ngày hôm nay là một minh chứng thiết thực cụ thể nhất thể hiện sự quan tâm và đồng hành của lãnh đạo Thành phố với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp của Thủ đô.

Có nhiều câu hỏi từ các tổ chức, doanh nghiệp, các quỹ đầu tư đã được đưa ra khi đối thoại với Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Trong đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đã nêu nhiều ý kiến về việc xây dựng các chính sách, chương trình hành động cụ thể cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam nói chung và TP. Hà Nội nói riêng. Những thắc mắc khó khăn đang tồn tại như: hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp..., đều được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời kịp thời và có hướng giải quyết ngay từ đó xây dựng chương trình hành động cụ thể để góp phần xây dựng Thành phố Hà Nội trở thành Thủ đô khởi nghiệp. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố Hà Nội sẽ có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các dự án khởi nghiệp. Trung tâm này sẽ có hội đồng gồm nhiều chuyên gia nhằm xem xét các ý tưởng khả thi, qua đó, đề nghị thành phố hỗ trợ. Không những thế, Thành phố còn tạo ra cổng thông tin về startup để cộng đồng khởi nghiệp tham gia chia sẻ thông tin, tìm kiếm điều kiện kết nối startup với nhau, tìm kiếm cơ hội chia sẻ nội dung ý tưởng, tìm kiếm về nhà khoa học tư vấn hỗ trợ, tìm kiếm địa điểm phòng thí nghiệm quỹ hỗ trợ của nhà đầu tư quan tâm. Thành phố cũng sẽ thực hiện nghiêm túc các hỗ trợ theo những Nghị quyết Chính phủ về khởi nghiệp.

Nhiều đại biểu doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, các nhóm khởi nghiệp đã thuyết trình về dự án, ý tưởng của mình để thuyết phục các nhà đầu tư đầu tư vốn phát triển kinh doanh cho các dự án đã hoàn thiện về mặt sản phẩm và bước đầu đã có thị trường hay tìm kiếm nguồn vốn mồi (seed fund) từ các nhà đầu tư thiên thần cho các dự án, ý tưởng có tính khả thi cao. Trên cơ sở các dự án, ý tưởng của các nhóm khởi nghiệp, các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần tại Hà Nội, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ đưa ra những đánh giá nhận xét để tìm hiểu, lựa chọn đầu tư vốn.
 

 Chuyên gia Israel, ông Illi Adry đã có bài thuyết trình sâu sắc khi đưa ra những thông tin và kinh nghiệm quý báu về Hệ sinh thái khởi nghiệp của Israel, một đất nước được coi là quốc gia khởi nghiệp. Chuyên gia Israel đã nêu lên những nguyên lý căn bản để doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như những rủi ro trong quá trình khởi nghiệp. Đặc biệt, nhân dịp này, ông Illi Adry đã giới thiệu và hướng dẫn cập nhật dữ liệu cho Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp Thành phố Hà Nội. Đây sẽ là không gian số kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội…
 

 Bên cạnh đó, Thành phố sẽ đứng ra kêu gọi vốn hỗ trợ từ các DN lớn nhằm hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp; tích cực kết nối nhà đầu tư thiên thần đến các dự án khởi nghiệp. Thành phố cũng sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để tìm ra cách cho nhà đầu tư rút tiền khỏi DN khởi nghiệp sau khi có lợi nhuận; hỗ trợ kết nối, đào tạo nhân lực cho các dự án khởi nghiệp; nghiên cứu và sớm đưa ra các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN khởi nghiệp, qua đó giúp DN được hưởng những ưu đãi theo quy định của Chính phủ. Nhất là, “Tất cả ý tưởng sáng tạo của cá nhân, doanh nghiệp tới nay, tham gia vào hệ sinh thái đều được Thành phố quan tâm, xem xét và hỗ trợ” – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

 

Thái Hà (tổng hợp) theo nguoihanoi.com.vn

 

a116

Tin cùng chuyên mục