1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Kinh Doanh
  4.  › 
  5. Start Up

Quán cà phê lội cá – ý tưởng độc đáo của chàng trai 9x Sài Thành

Cà phê lội cá của 9x Nguyễn Được Hòa mỗi ngày đón hơn 500 lượt khách và vào giờ cao điểm, khách phải đợi 30 phút mới có chỗ ngồi.

 

Căn phòng màu trắng được bài trí đơn giản, kê những bộ bàn, ghế san sát nhau giữa hồ nước có đàn cá chép Nhật sặc sỡ đang tung tăng bơi lội. Ở giữa phòng, một nhóm bạn nữ ngồi quanh chiếc bàn lớn, vừa thưởng thức món đồ uống yêu thích, vừa đu đưa chân đùa nghịch, chụp ảnh những chú cá bên dưới. 

 

 

Thỉnh thoảng, một trong số họ giật mình hoặc hét toáng lên khi cá lượn qua chân. Quán cà phê lội cá đầu tiên tại Sài Gòn khai trương cách đây hai tuần này hiện là điểm "check-in" yêu thích, thu hút hàng nghìn lượt khách đến trải nghiệm.

 

 

Mô hình kinh doanh độc đáo lần đầu áp dụng tại Sài Gòn là ý tưởng của Nguyễn Được Hòa, 22 tuổi. Hòa từng có nhiều năm kinh nghiệm quản lý quán cà phê và theo đuổi nhiều dự án khởi nghiệp về công nghệ thông tin.

 

 

"Tôi đến từ Nha Trang, nơi có khí hậu mát mẻ hơn Sài Gòn. Ba tháng trước, khi quyết định mở quán cà phê, tôi nghĩ ngay đến một không gian quán mới lạ, vừa giúp khách hàng tránh nắng nóng, vừa đem đến cảm giác thân thiện với môi trường", Hòa cho hay.

 

 

Không có sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, với số vốn tích cóp nhỏ, Hòa cùng bạn vay mượn, mạo hiểm khởi nghiệm mô hình cà phê lội cá. Để tiết kiệm chi phí, Hòa và bạn gái tự thiết kế toàn bộ quán. Trong khi Hòa đảm nhận việc giám sát thi công các hồ cá, bạn gái anh, trưởng phòng thiết kế của một hãng thời trang danh tiếng, chịu trách nhiệm phần nội thất.

 

 

Hòa mất một tháng để thi công hai hồ cá trên tầng 2 và tầng 3 của quán, với diện tích mỗi hồ 25 m2. Khó khăn lớn nhất khi làm hồ nước chính là đảm bảo được độ bền và chống thấm cho toàn bộ tòa nhà. Hòa đã nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia trong ngành xây dựng để tham khảo và chọn những vật liệu chống thấm tốt nhất.

 

 

Theo Hòa, chí phí thi công mỗi hồ cá khoảng 100 triệu đồng. Hiện mỗi hồ thả khoảng 150 con, gồm các loại cá chép Nhật nhiều màu sắc, có giá 150.000 – 200.000 nghìn đồng/con, với trọng lượng 200 – 1.000 gram. Sau một tháng thi công, mô hình cà phê lội cá được Hòa đưa vào hoạt động. 

Trước khi vào hồ cá, khách được yêu cầu rửa chân sạch sẽ và được nhân viên quán hướng dẫn kỹ càng. Khách phải gọi đồ uống trước, kể cả trẻ nhỏ, với mức giá từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng. Quán không áp dụng phí phụ thu vào hồ.

 

 

Hiện nay, mỗi ngày quán đón hàng trăm lượt khách. Ở những khung giờ cao điểm, quán luôn quá tải, nhiều người phải chờ khoảng 30 phút mới có chỗ ngồi. Quán mở cửa 24/24 và số lượng khách duy trì đều đặn sau hai tuần hoạt động. Khách ghé quán đa phần là giới trẻ và gia đình có con nhỏ. Họ đến theo lời giới thiệu của bạn bè hoặc đọc được thông tin qua mạng.

 

 

Phần lớn khách yêu thích không gian quán đẹp và ý tưởng thú vị, tuy nhiên, không ít người chưa thực sự thoải mái vì không gian nhỏ và thiếu tiểu cảnh.

"Nghe giới thiệu quán vừa có hồ, vừa có cá,  vợ chồng tôi cho con đến xem để cháu trực tiếp xem cá mà không phải đứng trên bờ ao như những chỗ khác. Tuy nhiên không gian quán khá chật nên con không chơi đùa được, chỉ ngồi để ngắm thôi", một vị khách đưa gia đình đến trải nghiệm quán chia sẻ.

 

 

a116

Tin cùng chuyên mục