1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời Sống & Xã Hội
  4.  › 
  5. Thời Cuộc

Việc làm thêm của sinh viên: Đừng tham bát bỏ mâm

Đi làm thêm là cách để sinh viên vừa có thể kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình vừa cải thiện khả năng giao tiếp, thiết lập các mối quan hệ, được đến gần hơn với công việc thực tế sau khi ra trường. Tuy nhiên làm thêm quá nhiều, không sắp xếp được thời gian phù hợp sẽ khiến nhiều bạn chểnh mảng trong học tập thậm chí là bỏ dở giữa chừng.

Gánh nặng học phí

Lộ trình của Bộ Giáo Dục hằng năm đều có tăng học phí nhưng sinh viên của trường vẫn vô cùng lo lắng khi học ngày một cao và hầu hết các trường ĐH, CĐ đều như vậy. Điển hình là Trường Đại học Kinh tế quốc dân có những ngành học đã tăng lên tới hơn 500.000 đồng một tín chỉ đã gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều, nếu tính sơ qua một kỳ của sinh viên Kinh tế quốc dân vào khoảng 10 triệu đồng, cao hơn hẳn các trường Đại học công lập khác. Không những học phí mà một loạt các phí khác cũng tăng đè lên sinh viên như: tiền thuê nhà, tiền điện, nước, tiền ăn...

 

 

 

“Cứ mệt là bỏ”

Để có tiền trang trải sinh hoạt và đóng học phí nhiều bạn đã phải tìm kiếm việc làm thêm bất kể nó không hề liên quan đến ngành học của mình. Phục vụ bàn, trông cửa hàng hay giúp việc gia đình là những công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn nhất vì nó không đòi hỏi trình độ chuyên môn mà lại được nhiều nơi tuyển dụng.

Bước vào cuộc sống sinh viên phải tự lập nghĩa là các bạn trẻ phải lo lắng cả về kinh tế

 

 

Phát tờ rơi cũng là một công việc đơn giản mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn

 

Mức lương rơi vào khoảng từ mười hai nghìn đồng đến hai mươi nghìn đồng một giờ, một ca thường là 5 tiếng. Bạn Nguyễn Khánh Ngân sinh viên Đại học VHHN hiện đang làm phục vụ bàn tại một quán cafe chia sẻ : “MÌnh đi làm thêm mỗi tháng được khoảng 3 triệu đồng, nhưng bây giờ cái gì cũng tăng nên mình phải đăng ký làm thêm ca tối nữa thì mới đủ cả tiền sinh hoạt hay thỉnh thoảng đi chơi cùng bạn bè”. Hỏi ra thì hầu hết các bạn đi làm thêm đều không đủ sức khỏe để học tập và mỗi lần mệt thì đều bỏ tiết hoặc nhờ bạn khác điểm danh hộ.

 

 

Bán hàng tại các siêu thị, quán cà phê... cũng không yêu cầu kinh nghiệm

 

Mất nhiều hơn được

Rất nhiều sinh viên vì lý do đi làm mà ra trường muộn tiến độ, bỏ dở giữa chừng. Nếu tính sơ qua muộn một kỳ học bạn sẽ tốn khoảng hơn 10 triệu đồng, lại phải đi làm để có khoản phí đó, chưa kể rất nhiều thiệt thòi khi có tấm bằng muộn hơn các bạn cùng khóa nữa.

 

 

Đừng để những ngày tháng sinh viên trôi qua vô nghĩa

 

Có rất nhiều cách để bạn có thể trang trải học phí mà vẫn đảm bảo việc học như việc giành lấy những xuất học bổng của trường, hay tìm những công việc có liên quan đến ngành học và bố trí thời gian biểu phù hợp . Đừng để việc đi làm thêm ảnh hưởng tới việc học của mình.

 

d654

Tin cùng chuyên mục