1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thời sự
  4.  › 
  5. Tin tức

Ba lần kinh doanh thất bại tạo nên con người khổng lồ của cô gái Tô Thị Nhung !

Từ xa xưa ông bà ta đã có câu “ Đàn ông xây nhà, Đàn bà xây tổ ấm” ám chỉ rằng đàn ông lo việc lớn trong gia đình như xây nhà hay quyết định bất kể 1 công việc nào khác, còn chuyện nội trợ, giặt đồ, chăm con hiển nhiên là của phụ nữ, những công việc gần như không có tên và được coi là những công việc lặt vặt không kiếm ra tiền. Vì vậy phụ nữ xưa thường hay bị đặt cho là “ ăn bám” chồng.

 

Ngày nay, tư tưởng sống và làm việc của người dân nói chung và mọi gia đình nói riêng đã cải thiện tiến bộ hơn rất nhiều, tuy nhiên ở 1 số vùng quê thì đâu đây vẫn chưa hoàn tòan thực hiện được điều đó. Sinh ra và lớn lên tại thôn Khánh Vân, xã Khánh Hà, Thường Tín – Hà Nội, Tô Thị Nhung xuất thân trong gia đình thuần nông, bố mẹ làm nông nghiệp và theo như “ tục lệ” ở đó thì hễ không có điều kiện học hành đầy đủ thì học xong lấy chồng.  Đối với gia đình Nhung vì bố mẹ cũng muốn con gái được học hành tử tế nên đã đi vay mượn tiền  khắp nơi để cho con sang Nhật du học với một hy vọng tương lai tươi sáng.

Nhung bắt đầu con đường học tập bên Nhật nhưng thực chất với bản tính nhanh nhẹn, năng động vốn có của mình cô không học mà thực ra sang Nhật cô đi kiếm tiền, sáng đi dọn dẹp thuê chỗ nào có thuê nhân viên làm là cô xin vào làm bán thời gian, hoặc theo ca chiều về đi học, tối lại đi bưng bê bồi bàn đến tối muộn mới về, ngày vẻn vẹn ngủ được 3 – 4 tiếng đồng hồ. Là một cô gái thông minh và khá nhanh nhẹn hễ có thời gian là Nhung lại tìm tòi các cuốn sách dạy kinh doanh, hay các khoá học online trên mạng để có thêm kiến thức nhưng điều quan trọng trong kinh doanh không thể không quan tâm đó là vốn, lấy đâu ra vốn khi ăn còn không đủ ? Nhung bắt đầu với công việc kinh doanh bán quần áo. Không ngờ chỉ 1 thời gian quá ngắn Nhung đã thất bại ngay lập tức, chủ yếu quần áo được bán bằng live tream cũng có thêm thu nhập nhưng tính ra không đủ  và không có lời lãi gì.

                      

Hình ảnh hồi còn bên Nhật – Nhung buôn bán quần áo

 

                       

 

Sau lần ý tưởng kinh doanh đó vụt tắt, Nhung vẫn mạnh dạn học hỏi tiếp tục các bí quyết kinh doanh và tìm hiểu thêm các chia sẻ của những người đi trước để có thêm kinh nghiệm, nhờ đó 1 thời gian Nhung bắt tay vào kinh doanh mỹ phẩm vì nghĩ rằng chị em phụ nữ nhu cầu làm đẹp là tất yếu. Nhưng chớ trêu rằng bây giờ không có vốn và gia đình không ủng hộ, hơn nữa không ai muốn cho vay vì nghĩ cho vay cũng không trả được. Bằng lòng quyết tâm và kiên trì Nhung nài nỉ những người thân, bạn bè mỗi người cho vay một ít thôi cũng được nhưng vay nhiều người gom lại may ra mới có tạm đủ vốn kinh doanh, vẻn vẹn được 3 triệu Nhung bắt tay vào kinh doanh mỹ phẩm 1 thương hiệu của Việt Nam , ban đầu còn có túc tắc bạn bè ủng hộ về sau đến hơn 1 tháng Nhung không bán được sản phẩm nào tiền vốn động, Công ty không muốn cho hợp tác và Nhung lại thất bại.

Với quan điểm rằng “ Kinh doanh không thể không có thất bại nhưng vì thất bại đó mà phải đứng lên và càng phải phấn đấu , kiên trì hơn nữa” chính điều này đã giúp Nhung thêm sức mạnh quyết tâm tiếp tục dấn thân vào con đường kinh doanh, phận phụ nữ yếu mềm có thể thể hiện bên ngoài nhưng bên trong tuyệt đối không được yếu mềm. Lần này tiếp tục kinh doanh Nhung rút kinh nghiệm từ các sai lầm của 2 lần trước, và phân tích kỹ các yếu tố trong kinh doanh như thị trường, đối tượng khách hàng, và nhu cầu thiết yếu của mọi người là gì ? Từ đó xây dựng cho mình 1 kế hoạch kinh doanh tổng thể . Lại tiếp tục là vay tiền để kinh doanh lần này còn khó khăn gấp nhiều lần so với 2 lần trước vì những người thân của Nhung đã hoàn toàn mất niềm tin, phải khó khăn lắm Nhung mới vay được số vốn 4,5 triệu đồng của những người bạn , anh chị em rất thân để khởi nghiệp.

Đánh vào yếu tố thiết yếu của thị trường Nhung đã chọn kinh doanh sản phẩm giảm cân, đặc biệt khi nhìn các chị em sau sinh với thân hình sồ sề, xấu xí, đến bản thân mình còn không chấp nhận được thì sao những người phụ nữ đó được hạnh phúc.  Ban đầu Nhung là đại lý nhỏ của 1 công ty tại Việt Nam nhờ đúc rút được kinh nghiệm của các lần trước cộng thêm kiến thức được tích luỹ khởi đầu khá thuận lợi, ông trời quả công bằng và không cho không ai điều gì, phải trải qua thất bại mới có được thành công, ban đầu Nhung bán được số hàng rất ít về sau hiểu hơn về sản phẩm và trực tiếp là người trải nghiệm nên Nhung rất tự tin bán hàng, nhờ đó thấm thoắt gần 1 năm Nhung đã lên Tổng đại lý và có số vốn tương đối ổn định.

 

Nghĩ  về lâu dài, Nhung quyết định tiếp tục lấy số vốn đó để tự lập kinh doanh và làm riêng  1 thương hiệu cho cá nhân mình.  Sau đó, Nhung đã cho ra đời dòng sản phẩm Socola giảm cân – Detoxeret Chokolade.

Thương hiệu Socola giảm cân này giúp Nhung tự tin trên thị trưởng khẳng định trước tiên về chất lượng sản phẩm bản thân là người trải nghiệm – phân tích – đánh giá và cam kết về độ hiệu quả, nhờ có tinh thần nhiệt huyết không bỏ cuộc cũng là những lần đúc rúc kinh nghiệm xương máu cho bản thân mình.

Là một người phụ nữ, đức hi sinh quá nhiều về thời gian, công sức, tiền bạc, và thậm chí không có nhiều thời gian dành cho gia đình Nhung xứng đáng là một Doanh nhân về đức tính Tâm – Tài.  Cái Tâm trong làm nghề bản thân thấu hiểu sản phẩm, nghiên cứu đưa ra sản phẩm chất lượng tốt nhất và bản thân cá nhân mình phải là 1 ngừoi trải nghiệm. Cái Tài đã vượt qua mọi rào cản vươn lên xây dựng được 1 thương hiệu lớn mang lại doanh thu , công ăn việc làm cho hàng trăm hệ thống, đại lý, các chị em bà mẹ bỉm sữa, văn phòng.

 

Hình ảnh Nhung hiện tại với thần thái của một thủ lĩnh của Detoxeret Chokolade

 

 

 

Sau 3 năm kinh doanh tự thân đó chính gia đình của Nhung là người khâm phục Nhung nhất bởi chỉ những người thân mới thấy được quá trình đến với thành công của Nhung khó khăn nhường nào. Bố mẹ Nhung rất khâm phục con gái có được ngày hôm nay, và 1 tổ ấm gia đình hạnh phúc với chồng và con trai kháu khỉnh là điều mà Nhung trân quý trong cuộc sống này.

 

Đừng nghĩ phụ nữ là phải ở nhà nội trợ, và càng đừng “ ăn bám” chồng hay bố mẹ mình, phụ nữ cũng có thể xây nhà, kiếm tiền và lãnh đạo như đàn ông, thậm chí họ còn là những người nội lực hơn rất nhiều. Nhung cũng có lời khuyên cho các chị em rằng “ phụ nữ chúng ta hãy tự lập , tự chủ về kinh tế và hạnh phúc hơn khi chúng ta giúp đỡ được các chị em ngoài kia đang còn sóng gió” đó cũng là những giá trị nhân văn lớn nhất cho mỗi chúng ta trong cuộc sống này.

 

Chúc Nhung có thật nhiều sức khoẻ - hạnh phúc và thành công hơn nữa trên con đường mà mình đã chọn !

 

a116

Tin cùng chuyên mục