1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thời sự
  4.  › 
  5. Tin tức

Ông trùm thời trang Dương Văn Chương và bộ sưu tập chim hơn 10 tỷ

Với kinh nghiệm chơi chim quý trong 10 năm, đến nay, bộ sưu tập của nhà thiết kế, doanh nhân Dương Văn Chương được định giá khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, có những con chim được trả 500 triệu đồng nhưng anh cương quyết không bán.

 

( Doanh nhân Dương Văn Chương và một phần bộ sưu tập chim quý của mình )

 

Chơi với “sao” nên cũng phải chơi chim dạng “sao”

Trong giới nghệ sĩ, cái tên Dương Văn Chương hay Chương Taylor không còn xa lạ. Để hình ảnh của mình được đẹp hơn, hiếm có nghệ sĩ nam nào mà chưa từng một lần đến với thương hiệu thời trang của thương hiệu này. Các nghệ sĩ như Tuấn Hưng, Lê Hiếu, Ngọc Sơn, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê... đều là khách hàng “ruột” và bạn bè thân thiết ngoài đời của doanh nhân Dương Văn Chương.

Niềm cảm hứng tạo nên những bộ vest hợp thời trang cho nghệ sĩ, khách hàng được doanh nhân Dương Văn Chương tìm kiếm không đâu xa mà ở ngay chính ngôi nhà của mình. Cụ thể hơn là từ những con chim quý hiếm được anh kỳ công sưu tầm cả trong và ngoài nước.

Anh bảo: “Công việc sáng tạo nhiều khi rất căng thẳng và mệt mỏi. Có người tìm đến bóng đá, chơi gold, đi phượt… còn tôi tìm đến với thú vui tao nhã mà yên bình bên ly café buổi sáng rồi thả hồn mình vào những con chim đang vui hót trong vườn nhà. Cảm giác lúc đó thư thái vô cùng, giúp tôi thu nạp năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả hơn. Rồi tối về, dù có căng thẳng mệt mỏi đến đâu, chỉ cần nhìn ngắm những tuyệt tác của thiên nhiên ấy, lòng tôi như tan chảy và tan biến đi hết muộn phiền”.

 

(Thú vui tao nhã mà yên bình vào buổi sáng rồi thả hồn mình vào những tiếng chim đang vui hót trong vườn)

 

Niềm đam mê chim của doanh nhân Dương Văn Chương được hình thành từ khi còn nhỏ, do bố anh cũng có sở thích nuôi chim và trồng cây cảnh. Anh chia sẻ: “Bố tôi thích nuôi chim cu gáy, chào mào, hoàng khuyên nên từ nhỏ, tôi đã thích nhìn ngắm chúng rồi. Nhưng khác với bố, tôi thích chơi chim đấu và tham gia khá nhiều giải. Từ khi tôi du học ở Pháp về và kế thừa sự nghiệp thời trang của gia đình thì không có nhiều cơ hội để chơi nữa. Chim đấu phải chăm sóc, huấn luyện, chọn chim hay rồi đưa đi giãi dợt, thi đấu ở các tỉnh nên mất khá nhiều thời gian. 10 năm nay tôi chuyển niềm đam mê sang chơi chim màu để được ngắm chúng ở nhà. Với bộ sưu tập 62 con, tôi để một nửa ở TP HCM, một nửa ở Hà Nội để “không ở bên này mà nhớ bên kia””.

Anh Chương nhớ mãi một kỷ niệm trong lần sang tận Indonesia để đàm phán mua một con hoàng khuyên. “Là chim quý nên tôi phải thuyết phục chủ chim rất nhiều. Mua được rồi thì vận chuyển về nước cũng là cả một vấn đề. Phải thuê dịch vụ chuyên nghiệp vì họ có giấy phép vận chuyển, nếu người mua tự mang về sẽ bị coi là phạm pháp. Lúc chuyển phải mua thêm mấy con chim thường nhốt chung lồng với hoàng khuyên để nó có bạn, nếu không nó sẽ chết vì… buồn. Giá của con chim này là 15.000 USD, cộng thêm 1.000 USD tiền vận chuyển về Việt Nam. Nhưng chưa bằng con hoàng khuyên tôi mua ở Malaysia chỉ có giá 80 triệu đồng nhưng sau một thời gian nuôi nấng, dạy dỗ để trở nên đẹp hơn, hót hay hơn thì được một ông chủ ở đó sang trả 500 triệu đồng nhưng tôi không bán”, anh kể.

 

( Hạnh phúc của anh Chương là mỗi sáng mai đc thưởng thức cafe và ngắm chim, giúp anh nạp năng lượng cho một ngày mới ) 

 

Riêng chim hoàng khuyên, anh Chương hiện sở hữu 20 con tất cả, mỗi con có một nét độc đáo riêng. “Mới đây bị mèo vồ mất 4 con, vài trăm triệu “ra đi” trong chốc lát nhưng với tôi, nó chẳng khác gì “vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng” vậy”, anh Chương hóm hỉnh nói.

Một con chim quý nữa là họa mi, được anh mua từ Singapore cũng với giá 15.000 USD, chưa tính tiền vận chuyển. Mới đây, anh mua thêm một con ở Vĩnh Phúc với giá 180 triệu.

 

( Mỗi con chim quý lại đi “đồng bộ hoá” với lồng và bộ thức ăn giá trị tương xứng )

 

Các giống chim quý khác được anh yêu thích nữa là con rẻ quạt, bé như con chim chích nhưng khi xòe đuôi ra thì màu sắc sặc sỡ như chim công. Hay con đỗ quyên đột biến gen càng tăng thêm độ quý hiếm và độc lạ của nó. Đó cũng chính là “gu” sưu tầm của doanh nhân Dương Văn Chương, chỉ thích những con quý hiếm. Thế nên, trong giới chơi chim, anh Chương được mệnh danh là “ông hoàng chim màu” vì có trong tay nhiều chim màu giá trị. Chơi chim trong 10 năm, đến nay, giá trị của bộ sưu tập chim quý của anh được định giá khoảng 10 tỷ đồng, bao gồm cả lồng. “Đó là giá trị mua về, còn nếu để định giá bán thì phải hơn. Vì có con mua 100 triệu nhưng họ trả tôi đến 300 triệu”, anh Chương nói.

 

Những lần “mất tiền oan”

( Một con hoàng khuyên vừa bị chết của anh Chương được cho biết là nếu bỏ ra 10.000 USD cũng chưa chắc tìm được )

 

Theo anh Chương, có mấy kiểu mất tiền oan mà người chơi chim nào cũng phải “trả phí” trước khi trở thành một người chơi chim thuần thục. Đầu tiên là mua nhầm phải chim “giả”. Người bán dùng thủ thuật để “kích” màu lông, làm cho chim đẹp hơn đồng nghĩa với việc giá thành của nó cũng đắt hơn so với giá trị thật của nó. Nhưng khi mua về thì màu sẽ bị bay, không còn đẹp như lúc mua nữa.

Có một lần, do bận công việc ở TP HCM, anh không thể về để mua một con hoàng khuyên ở Hà Giang. Vậy là anh nhờ một người quen lên mua với giá 60 triệu đồng nhưng là một con chim mái. Do không có kinh nghiệm nên người này không biết đó là chim trống hay chim mái, trong khi người chơi chim rất ít chơi chim mái, mà giá trị của nó cũng rẻ hơn rất nhiều so với chim trống, chỉ chừng 10 triệu một con.

Nghề chơi nào cũng lắm công phu, với thú chơi chim còn đòi hỏi sự tỉ mẩn và cầu kỳ vì chim càng hiếm càng khó nuôi. Thế nên, cách chăm sóc chúng cũng là cả một vấn đề. Những ai mới chơi, chỉ cần sơ sểnh một chút là “không cánh mà bay” hàng trăm triệu là chuyện thường.

Chúng tôi hỏi anh: “Người ta đi mua đồ cổ thường phải “ngụy trang” thân phận thật để không bị “thổi giá”, còn anh thì cứ đường hoàng lên xe Range Rover, đóng bộ chỉnh tề và xách túi hàng hiệu như vậy mà không sợ sao?”. Anh bảo: “Cũng có đôi khi tôi bị mua nhầm giá trị thật nhưng đó là khi mới chơi thôi, còn bây giờ tôi là chuyên gia rồi. Riêng với chim màu, tôi tự tin nói rằng không ai chơi nhiều và hiểu nhiều bằng tôi. Nhưng thường những con chim quý thì giá trị của nó được người chơi chim cả nước biết nên không có chuyện bị “thổi giá”. Chỉ có điều khi mình thích thì trả giá cao hơn một chút để sở hữu nó vì mua sở thích của người khác rất khó. Hay mua của người bắt chỉ 10 triệu thì qua tay thợ phải có giá hàng trăm triệu trở lên, vì họ biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, khiến con chim từ chỗ nguyên bản trở nên đẹp hơn, hay hơn”.

Một con chim quý, theo anh Chương phải đảm bảo được các yếu tố: Bộ lông, móng, tiếng hót... chứ không phải cứ màu lông đẹp là chim quý. Chẳng hạn con hoàng khuyên mắt đỏ, hoàng khuyên mơ, chào mào bạch, chào mào lửa màu trắng bạch nhưng mắt lại đỏ, mí đỏ và đuôi có một chút đỏ… mà anh đang sở hữu. Theo anh, phải hàng triệu con mới có một con như vậy. Đó là tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng và được “phối” màu rất tuyệt vời, như thể nó sinh ra để đẹp vậy.

Nhờ chơi chim, chia sẻ đam mê và kinh nghiệm với người chơi mà doanh nhân Dương Văn Chương khai mở nhiều ý tưởng mới trong sáng tạo. Các mối quan hệ với khách hàng cũng từ nó mà sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy, dù biết anh “chăm chim còn hơn cả vợ con” nên nhiều năm qua, anh luôn được vợ con cảm thông và chia sẻ để anh được sống trọn với đam mê “quý tộc” này.

 

( Giây phút thư giãn sau một ngày làm việc )

 

Nghề chơi nào cũng lắm công phu

Ngoài việc làm vườn cây, không gian thật đẹp để tương xứng với chim quý, anh Chương còn phải làm rào bao bằng inox xung quanh khu vực nuôi chim để chuột, mèo không vào được. Mỗi con có một lồng, một đấu riêng. Có lồng được chạm trổ tinh xảo có giá cả trăm triệu đồng.

Để nuôi chim đúng kỹ thuật, anh Chương thuê riêng một người để chăm sóc, cho ăn và tắm rửa cho chúng mỗi ngày. Khu vực nuôi được thiết kế đúng chuẩn, có điều hòa riêng để duy trì nhiệt độ ổn định cho chim, vì nóng quá hay lạnh quá cũng khiến chim bị chết.

Theo anh Chương, mỗi con có loại cám riêng và thức ăn hoa quả, mồi tươi riêng. Chỉ nuôi lệch cám, không đủ không gian sống là sẽ chết. Nhất là với chim đột biến gen lại càng yếu, khăm sóc rất công phu và kỳ công. Chăm không đúng cách sẽ khiến bộ lông bị xù, mất màu hoặc không dài ra được nữa. Thế nên, những con chim mới mua về được anh đích thân cho ăn. Anh chia sẻ: “Mồi làm từ lòng đỏ trứng gà trộn với cám, sâu lột, châu chấu non. Cách chăm sóc nâng niu chẳng khác gì với nuôi một đứa trẻ mới đẻ vậy”.

kenhsao.vn

 

a116

Tin cùng chuyên mục